3 Cách kiểm tra tuổi thọ máy tính

Bạn đang xem: 3 Cách kiểm tra tuổi thọ máy tính tại vietabinhdinh.edu.vn

Mỗi sản phẩm điện tử đều có tuổi thọ giới hạn, không có gì tồn tại mãi mãi. Kiểm tra xem máy tính của bạn bao nhiêu tuổi là một cách để tìm sự thay thế phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến 3 cách giúp bạn nhận biết máy tính của mình đã cũ hay chưa?

Cách 1: Kiểm tra serial máy tính (laptop)

Số sê-ri là mã định danh duy nhất cho máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để tìm thông tin liên quan từ trang web của nhà sản xuất.

Số sê-ri của thiết bị có thể được in ở đâu đó trên đáy hoặc bên trong hộp. Tuy nhiên, cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để lấy nó là thông qua Command Prompt.

Nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó gõ cmd và Enter.

Gõ lệnh cmd và nhấn Enter

Nhập lệnh bên dưới để xem số sê-ri máy tính của bạn:

wmic bios nhận số sê-ri

Nhập lệnh wmic bios lấy số sê-ri

Một khi bạn biết số sê-ri, bạn ghi nhớ nó. Sau đó mở trình duyệt web và truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính. Ở đó bạn có thể tra cứu số sê-ri của máy và họ sẽ cho bạn biết Ngày giao hàng. Đây là ngày sản phẩm được vận chuyển từ kho đầu cuối của nhà sản xuất đến khách hàng hoặc nhà bán lẻ.

Dưới đây là các liên kết đến trang web của các nhà sản xuất máy tính xách tay phổ biến, nơi bạn có thể kiểm tra trạng thái máy tính của mình:

Trong ví dụ này, tôi sẽ tra cứu thông tin về chiếc laptop Dell của mình với Service Tag số 34K4062. Chỉ cần gõ dòng này vào hộp tìm kiếm trên trang web:

Tra cứu thông tin laptop Dell có Service Tag số 34K4062

Cuộn xuống và chọn Xem chi tiết bảo hành.

Chọn Xem chi tiết bảo hành

Tại đây bạn sẽ thấy thông tin bảo hành cụ thể từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc. Dựa trên điều này, bạn biết khi nào máy tính của mình bắt đầu được sử dụng.

Bạn sẽ thấy thông tin bảo hành cụ thể từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc

Cách 2: Kiểm tra phiên bản BIOS của máy tính

BIOS chịu trách nhiệm khởi động PC của bạn đúng cách. Dòng thời gian sản xuất BIOS cũng có thể được so sánh với máy tính. Điều này giúp bạn xác định máy tính của bạn bao nhiêu tuổi.

Để kiểm tra dòng thời gian của phiên bản BIOS, hãy nhập msinfo32 trong Run (Windows + R).

Nhập msinfo32 trong Chạy

Để ý sang khung bên phải của cửa sổ, bạn sẽ thấy dòng BIOS Version/Date.

Ngày được liệt kê ở đây là dấu thời gian cho phần mềm BIOS mà thiết bị đang sử dụng, cho biết thời gian gần đúng khi máy tính của bạn được sản xuất.

Cách 3: Xem ngày xuất xưởng của CPU

Một cách rất tốt để biết máy tính của bạn thực sự bao nhiêu tuổi là kiểm tra xem CPU của nó đã hoạt động được bao lâu. Tất nhiên, điều này sẽ không giúp ích nhiều nếu bạn đã từng thay CPU cho máy.

Để kiểm tra cấu hình CPU chính xác, hãy nhập msinfo32 đang chạy.

Trong khung bên phải, bạn sẽ tìm thấy phần Bộ xử lý cùng với tên đầy đủ của CPU. Hãy nhớ nó.

Bạn sẽ tìm thấy phần Bộ xử lý với tên đầy đủ của CPU

Tiếp theo, bạn truy cập trang dữ liệu sản phẩm của nhà sản xuất CPU (Intel hoặc AMD). Tại đây, hãy nhập tên CPU vào ô tìm kiếm để tra cứu thông tin sản phẩm.

Nhập tên CPU vào ô tìm kiếm để tra cứu thông tin sản phẩm

Hãy chú ý đến mục Launch Date, đây là thời điểm dòng CPU được sản xuất và từ đó bạn có thể ước lượng được tuổi thọ của CPU.

Ví dụ trường hợp của mình là CPU được sản xuất vào quý 2 năm 2014.

Hãy chú ý đến phần Ngày phát hành

Kết luận

Nếu xét riêng thì 3 cách trên không phải là chính xác nhất để tính tuổi thọ của máy tính. Do đó, bạn nên kết hợp cả 3 phương pháp để có được thời gian gần đúng khi sử dụng máy tính lần đầu tiên.

Bạn thấy bài viết 3 Cách kiểm tra tuổi thọ máy tính có đáp ướng đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về 3 Cách kiểm tra tuổi thọ máy tính bên dưới để vietabinhdinh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vietabinhdinh.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 Cách kiểm tra tuổi thọ máy tính của website vietabinhdinh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về 3 Cách kiểm tra tuổi thọ máy tính
Xem thêm bài viết hay:  Các hàm tính toán thông dụng cơ bản cần biết trong trên Excel

Viết một bình luận